Dự báo GDP của Đông Nam Á sẽ chậm tăng trưởng trong năm 2019

Tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực Đông Nam Á (SEA) dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm 2019 xuống 5%, sau khi ước tính 5,3% vào năm 2018, theo báo cáo mới nhất của ICAEW về kinh tế – Đông Nam Á. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và sự sụt giảm kết quả của nhu cầu của Trung Quốc sẽ cân nhắc đáng kể về tăng trưởng của SEA, đặc biệt là đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu với mức xuất khẩu cao sang Trung Quốc như Singapore và Malaysia.

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục ở mức trung bình trên hầu hết các nền kinh tế SEA trong quý 3 năm 2018, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình giảm xuống còn 4,8% trong năm, từ 5,2% trong quý 2 năm 2018. Việt Nam là ngoại lệ với tăng trưởng GDP tăng tốc đến 6,9 phần trăm, tăng từ 6,7 phần trăm trong quý thứ hai khi dòng vốn FDI tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Các chuyên gia dự đoán GDP tăng trưởng ra sao

Tăng trưởng GDP trong khu vực được dự báo sẽ chậm lại trong năm tới vì nhiều nền kinh tế trong khu vực nhỏ, mở và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Trung Quốc, do cả hai liên kết chuỗi cung ứng cũng như thắt chặt nhu cầu trong nước của Trung Quốc. Trong số các nền kinh tế SEA, Singapore dự kiến ​​sẽ có sự sụt giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP của cả nước từ mức 3,3% trong năm 2018 lên 2,5% vào năm 2019.

Xem thêm: Căn hộ D1 Mension

Ngược lại, Indonesia và Philippines sẽ ít bị ảnh hưởng nhất. Như vậy, trong khi tăng trưởng được thiết lập để dễ dàng ở Việt Nam, Indonesia và Philippines vào năm 2019, họ vẫn sẽ nằm trong số mười nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu.

Kinh tế việt nam 1

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Nhà kinh tế học trưởng kinh tế học tại khu vực kinh tế học của Oxford, cho biết: “Cùng với việc mô phỏng thuế quan Mỹ-Trung Quốc, chúng tôi mong đợi các nền kinh tế châu Á có mối quan hệ gần gũi nhất với Trung Quốc để trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong một cuộc chiến thương mại.

“Đối với bối cảnh toàn cầu đầy thách thức, chúng tôi hy vọng rằng tác động knock-on của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ lớn hơn vào năm 2019, dẫn đến dự báo tăng trưởng cho khu vực này lên 5% vào năm 2019, với bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn hợp lý xây dựng. ”

Các nước nào có nguy cơ chậm tăng trưởng GDP nhất?

Nhu cầu trong nước có thể sẽ cung cấp một số cứu trợ trong bối cảnh khó khăn hơn cho xuất khẩu. Chính sách tài khóa mở rộng sẽ giúp, với chi tiêu tài chính dự kiến ​​sẽ mạnh ở Indonesia, Thái Lan và Philippines trước cuộc bầu cử sắp tới trong nửa đầu năm 2019. Ngoài ra, nhiều chính phủ trong khu vực, bao gồm Indonesia và Malaysia, dự kiến ​​sẽ bỏ lỡ mục tiêu củng cố tài chính đầy tham vọng của họ cho năm 2019.

Tại Việt Nam, trong khi vị trí tài chính của chính phủ đã được cải thiện, thì không gian giới hạn cho bất kỳ chính sách tài khóa mở rộng nào trong năm tới. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu trong nước dường như không đạt được tốc độ xuất sắc đạt được trong năm 2018, một phần do hỗ trợ chính sách tiền tệ thấp hơn. Indonesia và Philippines đã tích cực hơn so với các đồng nghiệp của họ với lãi suất chính sách tăng 175bp một mảnh, trong một nỗ lực để hỗ trợ tiền tệ tương ứng của họ. Sắp tới, các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt hơn năm 2019.

Kinh tế việt nam 2

Mark Billington, giám đốc khu vực ICAEW, khu vực Đông Nam Á, cho biết, “Mặc dù nhu cầu trong nước đã tăng tốt trong năm nay, nhưng khó có thể đạt được tốc độ xuất sắc trong năm 2018, một phần do hỗ trợ chính sách tiền tệ thấp hơn. Kết hợp với sự kiểm duyệt về tăng trưởng xuất khẩu, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP trên tất cả các nền kinh tế SEA sẽ giảm trong năm tới, do cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra và điều kiện tiền tệ toàn cầu chặt chẽ hơn. ”

Tags: Tin tức thị trường

Dự báo GDP của Đông Nam Á sẽ chậm tăng trưởng trong năm 2019
5 (100%) 2 votes