M & A thu hút đầu tư bất động sản Việt Nam

Việc sáp nhập và mua lại của Việt Nam (M & A) đã hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn những trở ngại cản trở thị trường M & A phát triển hơn nữa, các chuyên gia cho biết. Sau khi vượt mốc 10 tỷ USD lần đầu tiên vào năm ngoái, thị trường M & A của Việt Nam tiếp tục tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,55 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nayTuy nhiên, các chuyên gia cho rằng M & A cần được đẩy mạnh hơn vì giá trị của nó được dự báo sẽ thấp hơn năm ngoái ở mức 6,5-6,9 tỷ USD vào năm 2018.

Một thương vụ M & A điển hình ở Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư thường quyết định theo đuổi M & A hơn là phát triển dự trữ đất riêng để xây dựng dự án mới nhằm tiết kiệm thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng và đền bù. Tuy nhiên, Nguyễn Khánh, Giám đốc công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) của thị trường vốn Việt Nam cho biết, một thương vụ M & A điển hình thường chỉ mất 3-6 tháng để hoàn thành ở các nước khác, nhưng ở Việt Nam và kéo dài cả năm, thậm chí 2-3 năm.

Theo ông Khánh, hệ thống thuế và hệ thống pháp lý chưa hoàn thành làm cho quá trình đàm phán kéo dài và đẩy mạnh chi phí giao dịch. Trong nhiều trường hợp, giao dịch thất bại vì các bên không thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng sau khi dành khá nhiều thời gian và nguồn lực.

M&a 1

Bên cạnh đó, Khánh cho biết, rất khó để tìm được nguồn cung cấp tài sản phù hợp. Việc tìm kiếm một sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu cao của các nhà đầu tư lớn là không dễ dàng, đặc biệt là ở một thị trường đang phát triển với tỷ lệ minh bạch thấp và thiếu thông tin như Việt Nam. Ngoài ra, có sự mất cân bằng cung cầu, ông Khánh cho biết, đây cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự thành công của các thương vụ M & A.

Nhu cầu đó vượt quá cung, cũng như sự khan hiếm các dự án tiêu chuẩn trong các khu vực bất động sản có nhu cầu cao như Đông và Nam thành phố Hồ Chí Minh, cũng khiến cho giá tăng nhanh. Điều này khiến các nhà đầu tư khó có thể đối phó không chỉ với các đối tác địa phương với kỳ vọng giá cao mà còn phải cạnh tranh với các nhà đầu tư khác với sự xuất hiện của các nguồn vốn bổ sung đẩy giá lên.

Lo ngại hiện nay của nhiều chuyên gia

Theo các chuyên gia, những trở ngại pháp lý cũng tỏ ra phiền hà đến giao dịch M & A như các nhà phát triển chỉ được phép bán các dự án sau khi đảm bảo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ hoặc một phần của dự án. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, việc mua lại dự án là giữa chủ đầu tư và không giữa chủ dự án và người mua nhà, nếu nhà cung cấp đã hoàn thành thủ tục xây dựng và đầu tư thì người mua có thể tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ này.

Do đó, ông đề nghị các nhà phát triển bất động sản được phép bán toàn bộ hoặc một phần của dự án, vì họ đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và tạo ra dự trữ đất “sạch” cho dự án. Đồng thời, việc bán toàn bộ hoặc một phần của dự án phải được coi là hoạt động bình thường trong kinh doanh bất động sản và đầu tư phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, ông nói thêm. JLL của Khánh cho rằng để đạt được thành công của một giao dịch mua bán, trước khi bước vào quá trình đàm phán, xây dựng lòng tin là rất quan trọng.

M&a 2

Các nhà đầu tư đặt niềm tin vào thông tin sơ bộ và cam kết của người bán, trong khi người bán dựa vào hồ sơ năng lực của nhà đầu tư, nền tảng tài chính và chuyên môn. Trong hầu hết các giao dịch, các cố vấn đầu tư có thẩm quyền với kiến ​​thức toàn diện về thị trường trong nước đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các bên đạt được thỏa thuận và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu.

M & A thu hút đầu tư bất động sản Việt Nam
5 (100%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.