Thị trường bất động sản 2018 xuất hiện dấu hiệu “giảm tốc”

Theo dự báo của TS. Nguyễn Trí Hiếu – một vị chuyên gia kinh tế ngân hàng, ông đã cho biết rằng nếu tín dụng tiếp tục đầu tư vào bất động sản thì thì trường địa ốc rất dễ xảy ra tình trạng “bong bóng”. Bởi thực tế hiện nay, tình hình thị trường bất động sản trong năm 2018 đang có nhiều dấu hiệu giảm tốc. Cả về nguồn cung và cầu đang giảm rõ rệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thị trường bất động sản có dấu hiệu sụt giảm thế nào ngay sau đây.

Tại TP.HCM sức mua căn hộ giảm khoảng 30%

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng từ các vụ cháy hỏa hoạn ở chung cư Carina gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cho nên trong quý II/2018, tại TP.HCM chỉ tiêu thụ được khoảng 7.000 căn hộ. Tại Sài Gòn, lượng căn hộ mới được chào bán đã giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó phân khúc trung cấp với nguồn cung 62%. Bên cạnh đó,tổng số căn hộ bán được trong quý II năm 2018  cũng đang có dấu hiệu giảm sút rõ rệt. Điển hình tại TP HCM số căn hộ tiêu thụ được đã giảm 25% so với quý I/2018 và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng số lượng căn hộ Condotel tồn kho cao

Theo công bố của CT DKRA Việt Nam, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng từ Đà Nẵng cho đến Phú Quốc đã tung ra thị trường tổng số 2.100 căn. Nhưng trong đó chỉ có 850 căn được tiêu thụ. Điều này khiến loại hình bất động sản condotel bị tồn đọng ở mức cao.

Bất động sản 1

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêu thụ các căn hộ theo khu vực cũng đang suy giảm. Trong đó chỉ có khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu và Phú Quốc là hai vùng có khả năng thanh khoản căn hộ cao nhất. Nhưng mức vẫn có khoảng 61% và 60% căn hộ bị tồn kho. Còn lại ở các thành phố mạnh về ngành du lịch biển, tỷ lệ bán được các hộ condotel càng thấp. Do đó có thể nói nguồn cung condotel đang có nguy cơ quá tải do sức tiêu thụ thấp.

Thanh khoản đất nền sụt giảm nghiêm trọng

Bên cạnh các dự án căn hộ thì đất nền cũng bị suy giảm trong thời gian này. So với cùng kỳ năm ngoái thì đã giảm đến 60%. Khu Tây sài Gòn đã giảm khoảng 70% so với thời gian đầu năm. Tính đến nay các giao dịch đất nền cũng đang rất chập chững không mấy sáng sủa thậm chí là yếu dần đi.

Bất động sản 2

Các hoạt động mua bán nhang bị ngừng trệ

Tình trạng căn hộ condotel, thanh khoản, đất nền giảm mạnh khiến cho các hoạt động mua bán bất động sản cũng bị ngừng trệ. Các nhà đầu tư địa ốc cũng đã bắt đầu có xu hướng tính toán các kênh đầu tư khác hiệu quả hơn.

Thị trường bất động sản 2018 xuất hiện dấu hiệu “giảm tốc”
5 (100%) 6 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.