Vì sao gần 15 nghìn lô đất tái định cư tại Đà Nẵng bị bỏ hoang ?

Theo báo cáo 24/BC-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng về kết quả giám sát đối với hoạt động đầu tư công thì trên địa bàn hiện nay đang có 14.589 lô đất tái định cư bị bỏ hoang. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì ?. Nguyên nhân chính tuy chưa được công bố rộng rải nhưng chắc có lẽ không ít người đã biết một phần nhỏ nào đó, còn phần lớn thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thực trạng bố trí đất đai tại Thành phố Đà Nẵng

Thông qua kết quả giám sát chuyên đề, Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nhiều công trình đầu tư trên địa bàn đã được phê duyệt nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất đai. Việc lựa chọn địa điểm mới cho công trình chưa có kế hoạch lâu dài, chỉ khi nào phát sinh yêu cầu mới bắt đầu xử lý theo tình huống.

Giá đất đà nẵng 1

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều dự án thi công dang dở đã kéo dài nhiều năm mà nguyên nhân chủ yếu là do công tác giải tỏa, bàn dao mặt bằng diễn ra chậm chạp. Thậm chí có những dự án xây dựng, tuyến đường chỉ vướng phải một vài hộ dân nhưng cũng không có biện pháp giải tỏa. Từ đó gây ảnh hướng đến tiến độ công trình, kết nối giao thông bị hạn chế, đồng thời tác động xấu đến sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng 14.589 lô đất tái định cư tại Đà Nẵng bị bỏ hoang

Thực tế cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng 14.589 lô đất tái định cư tại Đà Nẵng bị bỏ hoang làm dân mất đất sản xuất, không có việc làm và thu nhập là do cơ cấu đầu tư đất theo ngành, lĩnh vực chưa có sự tương xứng và chưa sát kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đã được phê duyệt.

Hơn nữa, đa phần các dự án tái định cư đều chưa tuân thủ tiêu chí về sử dụng đất, tập trung chủ yếu vào việc phân lô đất ở. Còn các chỉ tiêu đất dành cho công trình giao thông, đất trồng cây xanh, tiện ích văn hóa, công trình công cộng chưa sát với quy chuẩn hiện hành. Một số khu đất tái định cư được hình thành để giải quyết áp lực về nợ đất tái định cư, nguồn vốn lại eo hẹp nên chưa có kế hoạch cụ thể để khớp nối đồng bộ cơ sở hạ tầng theo quy hoạch.

Giá đất đà nẵng 2

Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng các dự án đã điều chỉnh nhiều lần gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiến lược phát triển chung và mục tiêu quy hoạch đã dề ra. Từ đó, dẫn đến những khó khăn về hạ tầng đô thị, nhất là khả năng cung ứng giao thông, cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị,…

Vì sao gần 15 nghìn lô đất tái định cư tại Đà Nẵng bị bỏ hoang ?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.